ทำเว็บไซต์ใหม่ ควรเลือกทำ SEO หรือ SEM ก่อนดี

หลายธุรกิจที่เริ่มทำเว็บไซต์ใหม่จะมีความต้องการที่จะเพิ่มยอดผู้คนเข้าใช้งานบนเว็บไซต์อย่างแน่นอน เพราะยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จะหมายถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่มองเห็นเราได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายวิธีในการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ในวันนี้เว็บพลัสจะมาแนะนำในหัวข้อ ทำเว็บไซต์ใหม่ ควรเลือกทำ SEO หรือ SEM ก่อนดี ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า SEO และ SEM คืออะไรและมีความแตกต่างกันอย่างไร อันดับแรก

SEO คืออะไร

SEO คือ Search Engine Optimization เป็นหนึ่งในวิธีการทำการตลาดในระยะยาว วิธีนี้จะทำงานร่วมกับเว็บไซต์ทำให้เว็บไซต์ของคุณมีการแสดงผลในตำแหน่งที่ดีเวลาที่ผู้ใช้งานค้นหา Keyword สำคัญบน Google หัวใจหลักของการทำ SEO คือการแสดงผลในตำแหน่งที่ดีที่สุด โดยปกติแล้วเว็บไซต์ที่ทำใหม่จะไต่อับดับขึ้นมาจากอันดับล่างๆ โดยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในการทำ

ทำเว็บไซต์ใหม่ ควรเลือกทำ SEO หรือ SEM ก่อนดี

แต่การทำ SEO คุณจะไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณาแม้แต่บาทเดียว สิ่งที่ต้องทำคือการพัฒนาเว็บไซต์ที่ดีตามที่ Google กำหนดและจัดระเบียบข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณให้ดีซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวพอสมควรกว่าที่ SEO จะเห็นผล แต่เมื่อเห็นผลแล้วจะอยู่ไปได้ในระยะยาว

SEM คืออะไร

SEM คือ Search Engine Marketing เป็นเครื่องมือทำการตลาดผ่านการค้นหาบนอินเตอร์เน็ต สิ่งที่ SEM ทำคือการจ่ายเงินในส่วนของ Paid Search คือการจ่ายเงินตาม Keyword เมื่อมีผู้ใช้งานค้นหา Keyword นั้นๆ ก็จะมีโฆษณาของคุณแสดงขึ้นมา จะมีการคิดค่าใช้จ่ายเป็น PPC (Pay Per Click) หรือการจ่ายเมื่อมีคนคลิ๊กโฆษณานั่นเอง ในการทำ SEM ก็ใช่ว่าเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์จะทำแล้วออกมาดีเหมือนกัน แต่เว็บไซต์ที่ดีในสายตา Google จะมีโอกาศที่โฆษณาจะแสดงผลในตำแหน่งที่ดีกว่าและราคาถูกกว่าอีกด้วย

จะเห็นว่าทั้งการทำ SEO และ SEM จะต้องมีเว็บไซต์ที่ดีในสายตา Google ก่อนเป็นอันดับแรกถ้าคุณยังไม่มีเว็บไซต์ที่ดีลองดูที่ บริการทำเว็บไซต์ธุรกิจ ของเราได้เพราะเราทำเว็บไซต์มาตรฐานที่ Google จะมองแล้วว่า ดี

ควรทำ SEO หรือ SEM ก่อนดี

และคำถามที่ว่าควรทำ SEO หรือ SEM ก่อนดีคำตอบนั้นง่ายดายมากคือ ควรทำทั้ง 2 อย่าง ในเวลาที่แตกต่างกัน ทำไมเราถึงแนะนำลูกค้าของเราให้ทำทั้ง 2 อย่าง เพราะว่าเว็บไซต์ 1 เว็บกว่าจะติด Keyword SEO นั้นใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ซึ่งจะหวังผลในระยะยาวมากกว่า เราจึงแนะนำให้ลูกค้าทำ SEM ก่อนระยะเวลาแรก 1-6 เดือนที่เว็บไซต์พึ่งทำออกมา เพื่อเพิ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่กำลังค้นหาคุณ และยังช่วยเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่จะส่งผลต่อ SEO อีกด้วย