ทำเว็บไซต์ธุรกิจ ดีกว่ามี Facebook อย่างเดียวยังไง

หลายธุรกิจคิดว่ามีแค่ Facebook Page อย่างเดียวก็เพียงพอสำหรับการขายของ สินค้าหรือบริการ โดยไม่จำเป็นจะต้องทำเว็บไซต์ธุรกิจเพิ่มเติม แต่คุณรู้ไหมว่า Facebook ที่เรากำลังใช้งานอยู่ในวันนี้ในอนาคตจะเกิดปัญหาอะไรบ้างหรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่จะทำให้ลูกค้าที่มาจาก Facebook ลดน้อยลงได้

อย่าลืมว่า Facebook ไม่ใช่ Platform ที่คุณนั้นเป็นเจ้าของแบบ 100% ในวันใดวันหนึ่งเพจอาจจะโดนลด Reach ให้น้อยลงหโดนคิดค่าโฆษณาที่แพงขึ้นหรือคุณอาจจะทำผิดกฏบางอย่างที่ทำให้เพจของคุณลอยหายไปก็ได้ วันนี้เว็บพลัสจึงนำเอาเหตุผลดีๆ ของการทำเว็บไซต์ธุรกิจมาฝากให้ทุกคนได้เรียนรู้เพิ่มเติมกัน

1.เป็นสินทรัพย์ของเราโดยแท้จริง

เว็บไซต์เป็นสินทรัพย์ของเราโดยแท้จริง ทำให้เรามีสิทธิ์ในการใช้งาน ปรับแก้ไขตัวเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ เราสามารถดูแลรักษาของมูลที่สำคัญเอาไว้ได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย แต่ในอีกแง่มุมนึงเว็บไซต์ของเราก็ต้องได้มาตรฐานมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี บางทีสังคมออนไลน์ที่เราใช้อยู่ในวันหนึ่งอาจจะเกิดปัญหาหรือหายไปก็ได้

2.สร้างความน่าเชื่อถือ

ทำเว็บไซต์ธุรกิจช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้มาก เราสามารถใส่ตัวตนของธุรกิจลงไป ใส่ข้อมูลที่จำเป็นลงไปได้ตามต้องการ ปัจจุบันลูกค้าเริ่มมีความกลัวในเรื่องการชำระเงินแล้วคนขายหนีหาย ตามหาไม่ได้ แต่สำหรับเว็บไซต์ต้องมีการจดทะเบียนกับผู้ให้บริการ ทำให้เว็บไซต์มีตัวตน มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือกว่า บางเว็บไซต์ต้องการความน่าเชื่อถือมากอาจจะจดชื่อเว็บไซต์เป็น .co.th ก็ได้ เนื่องจากการจดชื่อประเภทนี้ต้องใช้หลักฐานบริการประกอบ ทำให้เพิ่มความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น

3.จัดหมวดหมู่ได้ง่าย

ด้วยฟังก์ชั่นของ Facebook ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการเก็บข้อมูลสินค้าจำนวนมาก แตกต่างจากการทำเว็บไซต์ธุรกิจที่ฟังก์ชั่นบนเว็บไซต์ตอบโจทย์คนขายของมากกว่า จัดหมวดหมู่หลัก หมวดหมู่ย่อยได้ดีกว่า ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าที่ต้องการได้ง่ายดาย

4.สั่งซื้อสะดวก

ลูกค้าบางคนไม่ต้องการพูดคุยกับร้านค้า แต่ต้องการสั่งซื้อสินค้าทันที ลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้ 24 ชั่วโมงอย่างแท้จริงไม่ต้องรอ Admin มาคอยตอบหรือยืนยันออเดอร์สั่งซื้อ ก็สามารถเลือกสินค้าและชำระเงินรวมไปถึงส่งรายละเอียดการจัดส่งให้กับร้านค้าได้เลย อีกทั้งระบบในการชำระเงินก็ทำได้ง่ายทั้งโอนเงินหรือชำระผ่านบัตรเครดิตก็ทำได้ง่ายและดูน่าเชื่อถือ ทำให้การทำเว็บไซต์ธุรกิจช่วยลดขั้นตอนทั้งลูกค้าและร้านค้าให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

5.เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย

การใช้เพียง Facebook สิ่งที่คุณทำได้คือการทำคอนเทนต์หรือลงโฆษณา แต่การทำเว็บไซต์ธุรกิจช่วยเพิ่มช่องทางในการทำมาร์เก็ตติ้งให้กับร้านค้าอีกด้วยไม่ว่าจะ SEO SEM ที่ช่วยหาลูกค้าได้อย่างตรงจุด อย่าลืมว่าไม่ใช่ลูกค้าทุกคนจะเล่น Facebook แต่เชื่อได้ว่าลูกค้าหลายคนจะต้องเคยค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการใน Google อย่างแน่นอน